Sóng thần

Sóng thần còn được gọi là sóng địa chấn biển, là một loạt các con sóng khổng lồ được tạo ra bởi sự xáo trộn của lòng đất (ví dụ: sau một trận động đất), sạt lở đất, núi lửa phun trào, hay thiên thạch. Nếu một trận động đất lớn hoặc sạt lở đất xảy ra gần bờ, làn sóng đầu tiên có thể đến bãi biển trong một vài phút, thậm chí trước khi đưa ra thông báo khẩn đến toàn dân.

Từ khu vực bắt đầu nguồn sóng, sóng thần có thể di chuyển hàng trăm dặm một giờ theo nhiều hướng và tiếp cận đất liền với những con sóng cao đến 30m hoặc cao hơn. Địa hình bờ biển và đáy đại dương tạo nên chiều cao và độ hung dữ của sóng. Các cơn sóng có thể nhập vào nhau và tạo nên những đợt sóng mạnh hơn. Đó là lý do tại sao những cơn sóng nhỏ tại một bãi biển có thể là những đợt sóng khổng lồ cách đó vài dặm.

Khu vực có nguy cơ lớn gặp nhiều sóng thần là những vùng thấp hơn 7.5m so với mực nước biển và trong bán kính 16 km từ bờ biển. Sóng thần và những lần nước rút xuống gây thiệt hại cho những cơ sở vật chất trong vùng bị tác động. Các hiểm hoạ đi kèm có thể xảy ra là lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước, cháy nổ.

Infographics liên quan

Videos liên quan