Sạt, lở đất

Ở Việt Nam, sạt lở đất có thể xảy ra ở nhiều khu vực, đặc biệt ở vùng trung du và miền núi.

Nguyên nhân gây ra sạt lở đất bắt nguồn từ các yếu tố bao gồm động đất, bão, cháy rừng, sự phun trào núi lửa và phần lớn là do tác động của con người, do sự quản lý đất đai kém, đặc biệt là ở miền núi, hẻm núi và vùng ven biển, ven sông. Tại các khu vực bị tàn phá bởi cháy rừng, chỉ một lượng mưa nhỏ sẽ gây ra hiện tượng sạt, lở đất. Có thể thấy, vấn đề quan trọng vẫn là ý thức của con người, cách thức quy hoạch đất và ứng phó, xử lý với các tình huống sạt, lở đất.

Sạt lở đất có diễn biến rất nhanh và con người gần như không thể biết trước khi nào sẽ xảy ra. Cách tốt nhất để ứng phó đó chính là theo dõi những thay đổi bên trong và xung quanh ngôi nhà để phát hiện những dấu hiệu nhận biết của cơn sạt lở.

Thông thường, trong một vụ lở đất, khối lượng đất đá và các mảng bùn cuốn theo cây cối di chuyển rất nhanh theo những đường dốc. Dòng chảy với lượng nước tích tụ trong lòng đất, kết hợp với mưa sẽ nhanh chóng chuyển thành bùn lầy sẽ cuốn phăng tất cả các vật thể trên đường di chuyển, gây thiệt hại lớn về người và của.