Bão

Bão (hay còn gọi là Bão nhiệt đới) thường hoạt động ở Việt Nam vào các tháng mùa mưa từ tháng 7 đến hết tháng 11 hàng năm. Bão chủ yếu xuất hiện ở khu vực miền Trung, và hướng đi của bão vào đất liền tuỳ thuộc vào hướng gió cũng như điều kiện thời tiết. Hàng năm, bão gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng cũng như tài sản con người ở khu vực ven bờ biển và các khu vực cách hàng chục km trong đất liền.

Bão có thể tạo ra sức gió vượt quá 240km/h như lốc xoáy. Ngoài ra, bão có thể hình thành dọc theo bờ biển và gây thiệt hại lớn do mưa lớn. Lũ lụt và các vật thể bị gió cuốn đi thường gây chết người và phá hoại nặng nề cơ sở hạ tầng. Cơn bão di chuyển chậm đi vào khu vực miền núi có xu hướng tạo ra mưa lớn gây ra lở đất, lở bùn, gây lũ quét.

Những tác động mạnh mẽ con người phải chịu ảnh hưởng từ bão chính là các đợt sóng dâng, do sự kết hợp của sóng lớn và gió mạnh ập vào đất liền. Bão kết hợp với thuỷ triều sẽ khiến mực nước trung bình lên cao gây thiệt hại đến đường xá, nhà cửa và cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Mực nước này có thể gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại các khu vực ven biển, đặc biệt là khi các đợt sóng của cơn bão trùng với triều cường.

Các cơn bão kết hợp với sóng có thể gây thiệt hại lớn, làm xói mòn nghiêm trọng bãi biển và hệ thống đê, kè và đường ven biển. Những cơn bão lớn trong lịch sử hầu như xoá sạch dấu vết sự sống con người nơi cơn bão đi qua. Nhiều tòa nhà có thể chịu được gió bão nhưng nhanh chóng bị suy yếu, sụp đổ do xói mòn.

 01_TYPHOON_CARD-1

Infographics liên quan

Videos liên quan