Bão từ

Thuật ngữ “Bão từ” chỉ sự biến thiên, diễn biến bất thường của mặt trời trong không gian, gây tác động đến các thiết bị công nghệ, máy móc trên mặt đất.

Bão từ có thể tác động tiêu cực lên nền kinh tế xã hội, gây ảnh hưởng đối với cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống liên lạc, mạng lưới điện và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bởi vậy, những người có tiền sử bệnh tim mạch, thần kinh, các bệnh về xương khớp rất nhạy cảm với bão từ  và sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, đau nhức toàn thân.

 Nguyên nhân gây ra bão từ:

– Mặt Trời là nguồn chính tạo nên Bão từ. Một vụ nổ Plasma có khả năng thay đổi cấu trúc từ trường bầu khí quyển được gọi là luồng hạt điện tích giải phóng từ vùng thượng quyển của Mặt Trời (CME), cùng với những vụ nổ bức xạ hoặc đốt cháy năng lượng mặt trời, đã làm nên hiệu ứng Bão từ trên Trái Đất.

– Bão từ tạo ra điện từ trường, gây ra dòng điện cực làm gián đoạn và thậm chí gây mất điện trên diện rộng. Bão từ cũng tạo ra các hạt năng lượng mặt trời, có thể làm hỏng các vệ tinh được sử dụng cho truyền thông thương mại, định vị toàn cầu, thu thập thông tin tình báo và dự báo thời tiết.

Dự báo Bão từ

Bằng cách tổng hợp nhiều nguồn dữ liệu từ không gian và trên mặt đất, những thông tin dự báo Bão từ được cung cấp chủ yếu bởi Trung tâm dự báo Bão từ hoặc các cơ quan quân sự,  nhằm cung cấp dự báo, theo dõi, cảnh báo hướng đi, mức độ ảnh hưởng của Bão từ đối với con người.